Mỹ bắt giữ sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc

Ngày 10.10, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo bắt giữ và truy tố một sĩ quan tình báo cấp cao làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc với tội danh gián điệp kinh tế và trộm cắp bí mật thương mại từ nhiều hãng hàng không và doanh nghiệp hàng không vũ trụ Mỹ, hãng Reuters đưa tin.

Điệp viên Từ Diên Quân (Yanjun Xu), bị tạm giam ở Bỉ hồi tháng 4, đã được Cục Điều tra Liên bang Mỹ thẩm tra và dẫn độ về Mỹ vào ngày 9.10. Theo The Washington Post, người này đã bị dụ đến Belgium bởi các đặc vụ Mỹ.

FBI gọi đây là một tình huống dẫn độ chưa từng xảy ra và rằng bản cáo trạng cho thấy dính dáng trực tiếp của chính phủ Trung Quốc trong hoạt động gián điệp kinh tế chống Mỹ.

Trụ ở Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Washington đang tăng cường áp lực với Bắc Kinh vì chính sách thương mại cũng như hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ Mỹ.

Các chuyên gia mạng nhận định vụ bắt giữ lần này là một dấu hiện mới cho thấy căng thẳng song phương tiếp tục leo thang. Họ cũng cho biết họ đã chú ý các hành vi gián điệp ngày càng tăng mà Bắc Kinh triển khai vì lợi thế kinh doanh.

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Từ, phó trưởng phòng 6 của Cục An ninh quốc gia tỉnh Giang Tô, đã tấn công nhiều công ty hàng không của Mỹ như GE Aviation, thuộc General Electric Co (GE.N).

Cũng theo thông cáo, các nạn nhân không được nêu tên khác bao gồm “một trong những hãng hàng không lớn nhất, và là nhà sản xuất máy bay thương mại, hệ thống phòng thủ, không gian và an ninh lớn nhất thế giới” và một công ty công nghệ hàng không hàng đầu khác.

Cáo trạng của ông Từ cho thấy ông này tiến hành các cuộc tấn công từ tháng 12 năm 2013. Ông đã liên lạc với chuyên gia của các công ty và chiêu dụ họ đến Trung Quốc, thường chi trả toàn bộ chi phí để họ thuyết trình tại các trường đại học.

Đây không phải là trường hợp duy nhất, ông John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định.

“Đây là một phần của chiến lược kinh tế phát triển Trung Quốc bằng nguồn lực của Mỹ”, ông Demers nói. “Chúng tôi không thể tha thứ việc trộm cắp các thành quả chất xám của mình”.

Ngày 25.9, Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo bắt giữ và truy tố một công dân Trung Quốc 27 tuổi định cư ở Chicago bị cáo buộc hoạt động trái phép cho chính phủ Trung Quốc.

Theo cáo trạng, Quý Siêu Quần (Ji Chaoqun), một quân nhân dự bị của lục quân Mỹ, bị cáo buộc hoạt động dưới sự chỉ đạo của một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Cục An ninh quốc gia tỉnh Giang Tô nhằm tuyển mộ những công dân Mỹ gốc Hoa trong cộng đồng khoa học và công nghệ Mỹ.

Toàn Tăng
Toàn Tăng
Cùng tác giả
0 bình luận