Bình Phước: Hơn 100 người nhiễm sán có nguy cơ liệt nửa người sau khi ăn thịt lợn nuôi

Người dân Bình Phước hoang mang và lo lắng trước tình trạng 108/904 mẫu máu dương tính với ấu trùng sán dây lợn.

Bài hot liên quan

Rùng mình trước 50 ổ sán chi chít trong não bệnh nhân sau khi ăn nem chua

Được biết, vừa qua cơ quan chức năng đã phát hiện ổ bệnh sán dây lợn từ những con lợn nuôi ở huyện Bù Gia Mập. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy hầu hết những con lợn ở đây đều bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ cao, có đến 50-70 ấu trùng trong một kg thịt.

Qua quá trình tìm hiểu, nguyên nhân số lợn mắc bệnh lớn là do tập quán chăn nuôi thả rông, song song đó người dân còn có thói quen ăn thịt lợn chưa nấu chín nên khả năng nhiễm bệnh là rất cao và thực tế cho thấy đã có 12% số người xét nghiệm nhận được kết quả dương tính.

Để kiểm soát ngăn chặn dịch bùng phát mạnh, Phó giáo sư Lê Thành Đồng, Viện trưởng Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TPHCM cho biết: “Viện đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh nhưng đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện trên một số ít”.

Lý do là người dân nơi đây chưa có ý thức điều trị cũng như phòng chống bệnh, đồng thời điều kiện kinh tế còn khó khăn nên thiếu thuốc điều trị, do đó khả năng còn nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng chưa được phát hiện là một điều rất đáng lo ngại.

Nguy hiểm khôn lường từ ấu trùng sán lợn

Tuy đây là một căn bệnh không phải mới lạ và từng được cảnh báo rất nhiều nhưng hầu hết mọi người thường hay chủ quan, không sợ mắc bệnh. Bằng chứng là việc “ăn chín uống sôi” vẫn còn nhiều người chưa thực hiện nghiêm túc.

Bởi lẽ những người đó không biết rằng, nếu ăn phải trứng sán lợn thì chúng sẽ vào dạ dày rồi nở ra ấu trùng, đến ruột non xong đi qua thành ống tiêu hóa, sau đó vào máu ký sinh, gây hại cho các bộ phận trong cơ thể.

Khi đó, người bị nhẹ sẽ bị giảm thị lực, nói ngọng, rối loạn trí nhớ… còn nặng thì có thể bị động kinh, liệt tay chân, liệt nửa người, viêm não hay đối diện với nguy cơ mù lòa cả đời nếu không may sán di chuyển đến vùng não hoặc nằm trong mắt.

Giáo sư Nguyễn Văn Đề – nguyên trưởng Bộ môn Ký sinh trùng của Đại học Y Hà Nội cho biết: “Sán dây lợn là loại sán nguy hiểm, chúng gây tác hại đặc biệt ở não của người nhiễm sán. Do đó, khi có bệnh phải điều trị nhanh, nếu muộn việc điều trị sẽ rất khó khăn phức tạp. Lưu ý điều trị sán dây lợn phải ở nơi có điều kiện cấp cứu tốt và bác sĩ chuyên khoa theo dõi”.

Đồng thời, các bác sĩ cũng luôn khuyên người dân hãy biết phòng bệnh hơn chữa bệnh, đặc biệt ngăn ngừa sán dây lợn bằng cách ăn các món đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là không được ăn sống, ăn tái.

Hơn nữa phải nhớ rửa tay sạch trước khi ăn cũng như sau khi đi vệ sinh và cần tránh xa vùng có dịch bệnh đang lưu hành, có như vậy mới không lo ấu trùng sán tấn công gây hại.

Hà Nguyễn Ngọc Lý
Hà Nguyễn Ngọc Lý
Cùng tác giả
0 bình luận