Quế Ngọc Hải: Vinh quang đánh đổi bằng nước mắt

Không rực rỡ nhất. Không ồn ào nhất. Quế Ngọc Hải đã lầm lũi kết thúc những chương tối nhất trong cuộc đời của mình, để chính thức trở thành thế hệ Vàng bóng đá Việt.

Quế Ngọc Hải trở thành thủ lĩnh của một thế hệ vô địch.

Từ bi kịch Trần Anh Khoa đến những giọt nước mắt ở Mỹ Đình, Quế Ngọc Hải từng được xem như một trong những trung vệ gây tranh cãi nhất nền bóng đá.

Công và tội, lỗi lầm và vinh quang, trung vệ người Nghệ An dường như nghiêng về vế tiêu cực hơn. Dù anh sở nhiều phẩm chất tài năng và được kỳ vọng rất lớn.

Cho đến trước hành trình AFF Cup 2018, Quế Ngọc Hải rõ ràng là một cái tên chưa bao giờ lấp lánh. Anh là trung tâm của không biết bao nhiêu cơn bão chỉ trích.

Khi đạp Anh Khoa và khiến cầu thủ này giải nghệ. Khi khóc trong hai thất bại trước Malaysia và Indonesia tại hai kỳ AFF Cup (2014, 2016), Quế Ngọc Hải rõ ràng đã trải qua những khó khăn lớn nhất trong cuộc đời.

Quế Ngọc Hải từ bi kịch Anh Khoa…
Quế Ngọc Hải từ bi kịch Anh Khoa…

… đến những giọt nước mắt trong màu áo đội tuyển.Để trở lại, phải có một thần kinh thép cùng nỗ lực phi thường. Để trở lại, Quế Ngọc Hải rõ ràng đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều.

Không phải ngẫu nhiên mà trước trận chung kết, trang Fox Sports đã gọi Quế Ngọc Hải là thủ lĩnh của hàng phòng ngự Việt Nam ở AFF Cup 2018. “Từ chàng thanh niên nóng nảy đến người thủ lĩnh hàng phòng ngự Việt Nam” – hãng thông tấn uy tín này viết. Những con số thống kê, những con số tắc bóng, cản phá nói lên tầm quan trọng của anh.

Đình Trọng hay Duy Mạnh có thể là một thế hệ xuất sắc mới của hàng phòng ngự Việt, nhưng họ chưa bao giờ nếm trải thứ cảm giác khó khăn mà người đàn anh từng trải qua. Những cơn giận ngập tràn trên mạng xã hội, những lời dè bỉu đến từ nhiều phía.

Quế Ngọc Hải đã trở thành thủ lĩnh của một thế hệ Vàng bóng đá Việt. Ảnh: Duy Anh.

Để rồi hôm nay, anh là thủ lĩnh của một đội hình vô địch. Người mang băng đội trưởng khi tiếng còi lịch sử ở Mỹ Đình vang lên.

Trong hành trình AFF Cup 2018 đầy thành công của đội tuyển, có một khoảnh khắc ngoài lề khiến nhiều người xúc động. Đó là khi Quế Ngọc Hải lao xuống sân bảo vệ một cổ động viên cuồng nhiệt, trong vòng vây của lực lượng an ninh.

Đó là khi Tiến Linh ghi bàn trong trận thắng Campuchia, Ngọc Hải với vai trò đội trưởng đã mang chiếc áo đấu của Văn Toàn đang bị chấn thương để bày tỏ sự động viên.

Lao xuống sân bảo vệ fan cuồng. Ảnh: Đức Đồng/Vne.
đến hình ảnh ăn mừng tri ân Văn Toàn. Ảnh: Hoàng Tùng.

Không vinh quang nào không được đánh đổi bằng những giọt nước mắt. Trong thế hệ Vàng hôm nay, có lẽ không ai thấu hiểu điều đó hơn Ngọc Hải. Thành công đến từ điều đó.

Với tư cách một thủ lĩnh, Quế Ngọc Hải đã bước vào ngôi đền lịch sử bóng đá Việt theo một cách đặc biệt như thế.

0 bình luận