Cười ra nước mắt vàng mã bikini, áo lót bày bán dịp cận Tết: âm phủ ngày càng tân tiến?

Những hình ảnh các bộ áo tắm, đồ lót làm bằng vàng mã chỉnh chu, không kém phần bắt mắt như hàng thật khiến nhiều người há hốc mồm, không biết nên cười hay khóc.

Năm hết tết đến cũng là khoảng thời gian thị trường vàng mã, đồ cúng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với biết bao công cuộc cúng kiến, tảo mộ. Dường như bắt kịp được thời đại, các mặt hàng dành cho âm phủ năm nay cũng được nâng cấp hơn và xuất hiện thêm rất nhiều loại hàng phong phú. Không chỉ đầu tư sản xuất các vật dụng bên ngoài như quần áo, nhà lầu, xe hơi, điện thoại, giờ đây còn xuất hiện cả nội y, bikini!

Mới đây, những hình ảnh các bộ bikini, áo lót làm bằng vàng mã được thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ bỗng dưng gây sốt cộng đồng mạng. Những vật phẩm này được làm giống y như thật khiến không ít người bất ngờ.

Một chủ cửa hàng vàng mã cho biết:“ Các mặt hàng vàng mã năm nay được nhập về từ đầu tháng 6 âm lịch với rất nhiều mặt hàng như đồ nội y, túi xách hiệu Gucci khiến bản thân tôi cũng có đôi chút ngạc nhiên. Gần đến ngày rằm, lượng khách mua hàng sẽ càng lớn. Ngoài những mặt hàng cũ như tiền âm phủ, mũ, nón, nhà lầu, xe hơi,… thì nhiều loại hàng hóa hiện đại cũng rất đắt khách ”.

Một chủ tiệm khác chia sẻ: “ Các mặt hàng năm nay được làm cao cấp, sang trọng hơn, đẹp hơn, phù hợp với xu hướng “trần sao âm vậy” chứ không chỉ có những đồ truyền thống như sơ mi, áo dài, áo bà ba và nón lá… của các cụ thời xưa. Những gì trên trần có thì khách hàng cũng mong muốn dưới âm cũng có đầy đủ như vậy. Hàng năm nay được làm rất đẹp, rất giống thật nên giá cũng cao hơn một chút, còn những hàng đặt sẽ đắt tiền hơn hẳn “.

Hình vật phẩm độc đáo này ngay lập tức tạo nên những luồng ý kiến trái chiều. Bộ phận những người ủng hộ cho rằng: “Mình cần thì những người đã khuất cũng vậy” , “Đó là món đồ bình thường trong cuộc sống vậy tại sao đến giờ mới có nhỉ?”, ” Đẹp và sáng tạo quá!”. Trong khi một số người không đồng tình, lắc đầu ngao ngán: “Tại sao lại cứ làm ra những thứ thiếu tế nhị như vậy nhỉ?” , “Bó tay, không biết nói gì nữa!”. Bên cạnh đó, cũng có những bình luận khá hài hước xoay quanh vấn đề này: “Chắc ở dưới mới mở khu nghỉ dưỡng với bãi biển nhỉ”, “Chắc Diêm Vương tổ chức cuộc thi hoa hậu” .

Phong tục đốt vàng mã cho người đã khuất từ lâu đã đi sâu vào tâm niệm của một phần lớn người dân. Với sự phát triển và óc sáng tạo không ngừng của con người, các mặt hàng phục vụ nhu cầu tâm linh cũng vì vậy ngày càng phong phú và đa dạng. Đi cùng với sự tiến bộ trong các mặt hàng này cũng là sự tăng vọt về giá cả. Những mặt hàng vàng mã đều có giá không hề rẻ, thế nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi một cơ số tiền để mua về đốt với quan niệm gửi đến những người thân yêu đã mất.

Vấn đề này từ lâu đã gây nên khá nhiều tranh cãi về giới hạn giữa phong tục tâm linh và mê tín dị đoan. Có không ít người cho rằng việc mua vàng mã để đốt chẳng khác nào đem tiền đi đốt, là một hành động kém văn minh giữa xã hội ngày một hiện đại hóa như ngày nay. Mặc cho nhà nước đã nhiều lần yêu cầu vận động hạn chế đốt vàng mã, nhưng thực tế thực trạng này vẫn không thuyên giảm là bao. Lượng cầu ngày càng tăng và lượng cung cũng vì thế mà tăng theo và thêm phần đa dạng.

Thiết nghĩ, tín ngưỡng tâm linh của con người chẳng có gì sai và những sáng tạo của con người là hoàn toàn đáng hoan nghênh, thế nhưng phát triển đến mức làm ra cả nội y cho người cõi âm thì đúng là không tưởng. Còn bạn thì sao, bạn có suy nghĩ gì khi nhìn thấy những hình ảnh này?

Phạm Mỹ Phương
Phạm Mỹ Phương
Cùng tác giả
0 bình luận