3 kiểu bà mẹ không nên tính chuyện sinh con thứ 2, bằng không mẹ con đều nguy

Dù rất muốn con có chị, có em cho bớt lủi thủi một mình trong nhà. Nhưng nếu mẹ thuộc một trong ba kiểu phụ nữ dưới đây, phải hết sức cân nhắc đến chuyện sinh con thứ hai, bằng không mẹ con đều nguy hiểm.

Trước đây, cha ông ta thường mong muốn có “con đàn, cháu đống”. Nhưng ở thời điểm hiện nay, việc sinh con thứ hai thường khiến nhiều cặp vợ chồng băn khoăn. Ngoài việc đem đến nhiều niềm vui như nhà cửa luôn rộn rã tiếng cười, trẻ sẽ đón nhận nhiều niềm vui, nhiều cảm xúc hơn thay vì suốt ngày chỉ lủi thủi một mình thì việc sinh thêm con thứ hai cũng mang đến nhiều bất cập cho các cặp vợ chồng như tốn kém chi phí nuôi con, thời gian nuôi dạy con cái sẽ mất nhiều hơn…

Vì vậy, trước khi quyết định có nên sinh đứa thứ hai, mẹ cần chắc chắn rằng mình không nằm trong ba kiểu này.

3 kiểu bà mẹ không nên tính tới chuyện sinh con thứ hai, bằng không mẹ con đều nguy hiểm

Tuổi trên 35

Chắc chắn ai cũng biết độ tuổi tốt nhất để sinh con là từ 25-30 tuổi, nếu mẹ sinh con trong thời gian này, trẻ sẽ thông minh hơn, mạnh khỏe hơn những bé có mẹ ở độ tuổi trên 35.

Chưa kể khả năng sinh sản của người phụ nữ bắt đầu giảm khi bước sang tuổi 30 và giảm đáng kể sau tuổi 35. Những bà mẹ khăng khăng sinh con ở độ tuổi trên 35 có thể gặp nhiều rủi ro, biến chứng nguy hiểm cho cả hai mẹ con. Đó có thể là các chứng bệnh như tiểu đường trong thời gian thai kỳ, các tai biến sản khoa như tiền sản giật hay những nguy cơ rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh,…

Vì vậy, khi đã bước qua độ tuổi này, mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sinh thêm bé nữa. Trong trường hợp đã có thai, mà bản thân lại mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, cần được bác sỹ điều trị và tư vấn kỹ để kiểm soát tốt các tình trạng này. Ngoài ra, mẹ cần có một lối sống lành mạnh, duy trì chế độ ăn uống và cân bằng các thành phần dinh dưỡng.

Điều kiện kinh tế khó khăn

Nhiều người thường nghĩ sinh con liền nhau sẽ giúp tiết kiệm thời gian, lại đỡ tốn công sức. Tuy nhiên, mẹ cần hiểu rằng nuôi một đứa trẻ đã cực kỳ khó khăn, nếu nuôi thêm một đứa nữa không chỉ là thêm cái bát, cái đũa mà nó còn liên đới với rất nhiều chuyện khác, bao gồm cả một chặng đường dài nuôi con từ sơ sinh tới lúc đến trường, vào đại học… Đặc biệt với những gia đình không mấy dư dả thì kinh tế quả thật là một gánh nặng không thể phớt lờ.

Vì vậy, trước khi sinh con thứ, cả hai vợ chồng nên suy nghĩ về điều kiện kinh tế của gia đình để xác định rõ xem có thể nuôi dạy tốt hai đứa con hay không. Đừng làm khổ con trẻ chỉ vì quyết định không chính xác của mình.

Sức khỏe của mẹ chưa hoàn toàn hồi phục

Mỗi lần sinh nở như một lần đứng trước cửa môn quan, vì vậy cơ thể mẹ cần ít nhất 2 năm mới có thể khôi phục lại hoàn toàn. Trong thời gian này, nếu cả hai vợ chồng cứ khăng khăng muốn sinh thêm con, rất có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Hơn nữa, những đứa bé được sinh ra trong tình trạng sức khỏe người mẹ không tốt cũng đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau như: Thai nhi kém tăng trưởng về thể chất và chậm phát triển não bộ từ trong bụng mẹ; Với những bé được sinh ra thành công, cũng đối diện với nguy cơ suy dinh dưỡng rất cao. Do vậy, nếu sức khỏe của mẹ chưa sẵn sàng, khoan hãy nghĩ đến việc sinh con thứ hai.

-----> Tai nạn thảm khốc: Giữa ngọn lửa ngùn ngụt, mẹ lấy thân mình che chắn cho con trai 5 tuổi

0 bình luận