4 điều cần làm ngay nếu không muốn quá lệ thuộc vào Facebook

Bốn lời khuyên hữu ích để giúp bạn bước ra khỏi thế giới ảo khi việc tập trung quá nhiều vào mạng xã hội có thể bê trễ công việc, mất cảm xúc thật sự giữa người với người và ngày càng thu mình lại.

4 điều cần làm ngay nếu không muốn quá lệ thuộc vào Facebook

Có khi nào bạn gặp vấn đề ”lầm tưởng” rằng mình sử dụng Facebook quá nhiều trong ngày? Khi mà cứ mở trình duyệt lên và ký tự đầu tiên gõ vào trình duyệt là chữ “F”, và bỏ ra quá nhiều thời gian để lướt Facebook mà lẽ ra có thể dùng nó để hoàn thành công việc của mình? Nếu đây là việc bạn gặp phải, phải cải thiện ngay trước khi con nghiện ập đến.

>>> Người dùng khóc ròng khi Apple, Facebook thi nhau ‘sập’

Theo nghiên cứu của Vertical Response, một trong 3 vị CEO hay chủ kinh doanh khi được hỏi đều có mong muốn giảm tải thời gian sử dụng Facebook của mình, 90% trong số họ đang dùng Facebook và 15% đăng nhập vào mạng xã hội này nhiều lần trong ngày.

Báo cáo của Vertical Response cũng cho biết, 3 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tốn thời gian khi online trên Facebook đó là tìm kiếm và đăng nội dung, tìm kiến thức để học tập và hỗ trợ người khác, và thứ 3 là cố gắng phân tích những nỗ lực của bản thân qua thời gian trên mạng xã hội này.

Nếu muốn giảm thời gian sử dụng Facebook của mình, hãy tham khảo những ý sau:

1. Loại bỏ phiền nhiễu trên Newsfeed

4 điều cần làm ngay nếu không muốn quá lệ thuộc vào Facebook

Có 2 cách để thực hiện việc này: 1 là đăng xuất khỏi Facebook và thứ 2 là xóa đi các nguồn cấp tin tức trên nền tảng này. Việc đăng xuất khỏi Facebook thực hiện rất dễ. Tuy nhiên, việc này không giải quyết được gốc rễ của vấn đề bởi nếu bạn có những công việc có liên quan đến Facebook, đăng xuất rồi thì làm sao hoàn thành công việc được đây?

Việc xóa đi các nguồn cấp tin tức sẽ giúp bạn không bị xao lãng và cuốn hút vào những nội dung không liên quan trên mạng xã hội này. Bạn có thể tập trung hoàn toàn vào xử lý công việc của mình, tìm kiếm nội dung để học tập…

>>> Apple và Facebook vẫn ngấm ngầm ‘khẩu chiến’, người dùng bất an

Trên máy tính, bạn có thể tải về phần mở rộng có tên là News Feed Eradicator cho Chrome và Firefox, nó sẽ giúp thay thế những tin tức không mong muốn bằng những câu trích dẫn của người nổi tiếng, giúp bạn vừa vui học những điều tích cực mới mẻ, vừa tránh được phiền nhiễu trên Facebook dễ dàng.

2. Tắt thông báo trên ứng dụng

4 điều cần làm ngay nếu không muốn quá lệ thuộc vào Facebook

Thông báo trên Facebook là một thứ chất gây nghiện “thần thánh”, cứ mỗi khi có thông báo tới là mở điện thoại lên, vuốt vào thanh thông báo và xem có ai nhắn tin, ai bình luận, thả tim hay like bài viết của mình…

Để hạn chế tối đa việc này, bạn cần tùy chỉnh để hệ thống không hiển thị các thông báo Facebook, Messenger ra nữa, giúp bạn hoàn toàn tập trung vào những gì đang làm, những thứ có thể mang lại cơm ăn áo mặc hàng ngày cho bạn.

>>> Facebook sập mạng tại nhiều nước châu Mỹ khiến cổ phiếu đỏ sàn

Trên Android, bạn có thể vào Cài đặt, Quản lý ứng dụng, tìm đến Facebook và mở nó lên, sau đó vào phần thông báo và bỏ chọn vào mục hiển thị thông báo, làm tương tự cho ứng dụng Messenger hay bất kỳ ứng dụng nào bạn thấy cần thiết phải tắt nó đi.

Trên iOS, bạn hãy vào Cài đặt, tìm đến ứng dụng Facebook, truy cập vào đó, trong phần Thông báo, hãy bỏ chọn vào mục “Cho phép thông báo” để tắt thông báo đi, cũng làm tương tự cho ứng dụng Messenger hay bất kỳ ứng dụng nào bạn thấy cần thiết phải tắt nó đi.

3. “Like” có ý thức

4 điều cần làm ngay nếu không muốn quá lệ thuộc vào Facebook

Có phải trong một lần nào đó bạn cảm thấy buồn thì mới đăng xuất khỏi Facebook? Hành động đơn giản này cho thấy trong thế giới ảo, bạn là người có sức mạnh giúp chối bỏ thế giới ảo và quay lại thực tại.

Thay vì like “dạo”, hãy bỏ điện thoại xuống, gặp bạn bè, nói lời động viên việc họ làm, bày tỏ sự yêu thích thành quả họ đạt được và tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa thật sự cho cuộc sống.

Một cuộc gọi về thăm nhà, một cuốc xe ra công viên để cảm nhận những thay đổi xung quanh, ăn một món ngon với một người bạn thân,… là những thứ tuyệt vời bạn không thể làm được trên Facebook. Khoa học gia người Đức, Goethe đã từng nói: “Không có gì đáng giá hơn ngày hôm nay”. Vậy chúng ta sống thế nào để một ngày trôi qua thật trọn vẹn?

4. Hãy lên lịch các nội dung muốn đăng tải

4 điều cần làm ngay nếu không muốn quá lệ thuộc vào Facebook

Nếu đang làm ăn và muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể tận dụng tiện ích hẹn giờ đăng bài trên Facebook để hẹn đăng những bài viết của mình dễ dàng. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm thời gian để lên kế hoạch cho những thứ khác thú vị hơn trong tuần.

>>> Facebook biết rõ bạn đang sống cùng ai để… phục vụ cho quảng cáo

Việc hẹn giờ đăng bài cho cả tuần có thể thực hiện dễ dàng trong một khoảng thời gian ngắn trong ngày. Phần thời gian còn lại, nếu bạn đang kinh doanh, có thể dùng để trả lời khách hàng, hoặc tự học thêm kiến thức nào đó khác. Hoặc dành trọn thời gian để ra ngoài cùng bạn bè và người thân.

Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào công việc và không bỏ lỡ bất kỳ bài đăng nào bạn đã hoạch định ra trước đó. Một công cụ khác hỗ trợ đăng bài trên nhiều page khác nhau dễ dàng, hẹn giờ, phân tích và thống kê đầy đủ… là Buffer, bạn có thể tận dụng để làm cho công việc thêm hiệu quả.

Mới nóng trên chuyên mục

>>> 90% máy tính cá nhân trên thị trường nhiễm mã độc mà người dùng không hề hay biết

>>> Cận cảnh Galaxy S10 Plus với nốt ruồi kép trên màn hình

>>> Sợ Huawei hớt tay trên, Samsung gấp rút ra mắt điện thoại nốt ruồi vào tuần sau

>>> Apple sẽ ‘trâu chậm uống nước đục’ khi ra mắt iPhone 5G vào 2020

>>> Sau khi cười nhạo iPhone, Samsung cuối cùng cũng phải chạy theo chính yếu tố mà hãng đã hả hê này

Học Nguyễn
Học Nguyễn
Cùng tác giả
0 bình luận