4 cách để không bị lừa đảo trực tuyến

Khi ninh mạng trở thành chủ đề nóng hổi trên trên khắp thế giới và các hãng công nghệ gần như ở trong tình trạng “rối như nồi canh hẹ” thì việc tự bảo vệ trước lừa đảo trực tuyến là nên cần thiết cho mọi người.

Sau một làn sóng tàn phá của các cuộc tấn công ransomware và các biến thể liên tục của nó, người ta nhận ra rằng tội phạm mạng đang đi trước tất cả các công ty và tổ chức.

Làm thế nào để không bị lừa đảo trực tuyến vào năm 2019 – Ảnh Internet

Trong khi các công ty công nghệ chưa kịp ứng phó với sự cố, người tiêu dùng đã trở thành nạn nhân vì những kẻ lừa đảo trực tuyến không ngừng phát triển phương pháp mới.

Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo trực tuyến, đầu tiên người tiêu dùng cần bảo vệ các hoạt động tài chính của mình.

Theo nghiên cứu, chỉ riêng 2017, người tiêu dùng Mỹ chịu thiệt hại hơn 900 triệu USD. Nhiều thủ phạm sử dụng internet để thực hiện các chiến dịch lừa đảo nhiều nạn nhân cùng lúc, bằng các trang web giả mạo.

>> Lộ góc khuất của Instagram chỉ với một hashtag

>> Độc đáo ốc tai điện tử điều khiển qua iPhone trở thành cứu cánh cho người thính lực kém

>> Apple hé lộ tung ra dịch vụ mới năm nay, nói rằng đó là ‘cống hiến vĩ đại nhất thời đại’

>> Samsung quay trở lại mảng ‘laptop biến hình’ trong năm 2019 với nhiều sản phẩm cạnh tranh

>> Samsung, LG và Sony chạy đua công nghệ TV 8K siêu đỉnh

1. Cẩn thận trước mỗi lần đăng nhập

Khi phải thực hiện những giao dịch trực tuyến với số tiền lớn, người dùng cần đảm bảo bạn đang sử dụng dịch vụ an toàn và bảo mật nhất.

Luôn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng một cách thủ công, không liên kết với các tài khoản trong email lạ gửi đến vì nó có thể là email lừa đảo.

Ngay cả khi bạn nhận được email từ các nhà cung cấp như ngân hàng, hãy chú ý điều này vì các tin tặc thường đưa ra một URL tương tự với các địa chỉ uy tin, chỉ hơi sai một chút là dính chưởng ngay.

2. Cẩn thận email, cuộc gọi giả mạo

Các email giả từ chính phủ cũng tăng đột biến trong một số thời điểm, như vào mùa đóng thuế chẳng hạn. Bên cạnh đó, cuộc gọi thoại giả mạo các tổ chức cơ quan chức năng của chính phủ nhằm hù dọa và lừa gạt những người nhẹ dạ.

3. Hãy cẩn thận với điện thoại của bạn

Điện thoại thông minh của bạn là một nơi chứa đầy thông tin cá nhân, thậm chí, là hầu như mọi bí mật của bạn. Vì thế, hãy càng cẩn thận về những việc bạn làm với điện thoại mình cấp quyền, tải ứng dụng, truy cập website lạ…

Điển hình như một số báo cáo cho thấy, người dùng hay tải về ứng dụng tiết kiệm pin từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3 nhưng không biết đã vô tình bị dính cài đặt trojan trên thiết bị. Và tất nhiên, thiệt hại về tiền bạc là hậu quả đầu tiên của việc này.

4. Đừng tin tưởng mù quáng bất cứ ai

Một vài biến tướng của lừa đảo trực tuyến 2019 đó là ai đó chiếm lấy sự tin tưởng của bạn, hứa hẹn giúp bạn đầu tư, hay giải quyết những rắc rối về pháp luật nào đó bạn mắc phải.

Thậm chí, đơn giản như, kẻ lừa đảo hứa giúp bạn quét virus máy tính bằng các ứng dụng ngụy trang. Thế là, bạn sẽ tổn thất khá lớn nếu tin vào những trò lừa trên.

>> Lừa đảo online “đông hơn quân Nguyên”

>> Cảnh báo giả danh siêu thị để lừa đảo

>> Vạch mặt thủ đoạn lừa đảo cho vay qua Facebook

>> Độc chiêu lừa đảo ngân hàng chiếm đoạt 600 tỉ đồng

>> Bình luận dạo trở thành công cụ cho tin tặc cướp Facebook người dùng

0 bình luận