15 sự thật giật mình về thời Ai Cập Cổ đại, trong đó lùn là một đặc quyền

Đàn ông trang điểm và “tới tháng”, trẻ em không mặc quần áo cho đến khi trưởng thành,… Đó là những sự thật chưa từng nghe qua về thời Ai Cập Cổ đại.

Các giai thoại kỳ bí và những câu chuyện lạ lùng về thời cổ xưa luôn là chủ đề hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Song hành cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, các nhà khảo cổ học, sử học, nhà khoa học,… đã nghiên cứu chuyên sâu và khám phá ra những sự thật giật mình về thời Ai Cập Cổ đại để khi nhắc đến lịch sử của quốc gia này, chúng ta sẽ không chỉ nhớ về những chiếc kim tự tháp hình tam giác.

1. Son môi được làm từ côn trùng giã nhuyễn

Người Ai Cập Cổ đại sẽ chọn những loại côn trùng có màu sắc sặc sỡ rồi đem nấu chúng lên và giã nhuyễn để tạo ra những loại mỹ phẩm làm đẹp, trong đó có son môi.

Son môi được làm từ côn trùng giã nhuyễn.

2. Các Paraoh dùng nô lệ làm mồi nhử để đuổi muỗi

“Paraoh” là tước hiệu chỉ các vị vua thời Ai Cập Cổ đại. Ở giai đoạn này, muỗi còn phá hủy cuộc sống của người dân Ai Cập nặng nề hơn cả ngày nay. Chính vì vậy, vua Pepi II đã cho những nô lệ của mình phủ mật ong đầy người, trở thành một “mồi nhử” khiến muỗi đi theo.

Nô lệ sẽ phủ mật ong đầy người, trở thành một “mồi nhử” khiến muỗi đi theo.

3. Trang trí lăng mộ như nhà và chứa nhiều thức ăn trong đó

Người Ai Cập Cổ đại rất tin vào “kiếp sau”. Họ cho rằng sau khi chết, con người sẽ sống tiếp cuộc sống thường nhật ở thế giới bên kia. Chính vì vậy, cần phải trang bị đầy đủ đồ dùng cần thiết cho người đã qua đời trước khi ướp xác họ. Đồ dùng được trang bị gồm thức ăn, nước uống, mỹ phẩm, thậm chí là cho thú cưng và nô lệ yêu thích vào ngôi mộ của họ.

Người Ai Cập Cổ đại tin rằng sau khi chết, con người sẽ sống tiếp cuộc sống thường nhật ở thế giới bên kia.

4. Các nhà vua bị béo phì

Qua những hình ảnh thời Ai Cập Cổ đại, chúng ta có thể thấy người dân được khắc họa khỏe mạnh và cân đối. Nhưng các nhà khoa học đã thực hiện phân tích X-quang trên xác ướp và kết luận rằng những bức ảnh kia khác xa với thực tế. Người Ai Cập giàu có, đặc biệt là các pharaoh, thực sự bị béo phì. Thực phẩm giàu tinh bột, nhiều chất béo bão hòa, và thức uống có cồn trong những bữa ăn của người giàu có Ai Cập là nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Thực phẩm giàu tinh bột, nhiều chất béo bão hòa, và thức uống có cồn trong những bữa ăn của người giàu có Ai Cập là nguyên nhân dẫn đến béo phì.

5. Bác sĩ chuyên khoa trực tràng rất được trọng dụng

Chính vì ăn uống không điều tiết mà người Ai Cập Cổ đại thường khó đi nặng. Đó là lý do vì sao bác sĩ chuyên trực tràng thời kỳ này lại “hot” đến như vậy.

Chính vì ăn uống không điều tiết mà người Ai Cập Cổ đại thường khó đi nặng.

6. Đàn ông trang điểm

Thời này, cả đàn ông và phụ nữ đều trang điểm vì 3 lý do: bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tin rằng trang điểm sẽ chữa lành vết thương, và cho rằng thần Ra cùng thần Horus sẽ đối xử tốt với những ai trang điểm.

Tuy nhiên, một số mỹ phẩm như chì kẻ mắt có chứa thủy ngân thì rõ là không tốt tí nào.

7. Trẻ em không mặc quần áo cho đến khi vào tuổi teen

Trẻ em thời này không mặc quần áo cho đến khi bước vào tuổi teen. Để phòng bệnh ghẻ, bố mẹ thường sẽ cạo trọc tóc con mình, chỉ chừa lại một bím tóc nhỏ. Họ cho con mang vòng tay, vòng chân và vòng cổ.

Trẻ em chỉ đeo vòng tay, vòng chân, vòng cổ sặc sỡ mà không mặc quần áo.

8. Người Ai Cập Cổ đại cũng “sống thử”

Hôn nhân ở Ai Cập Cổ đại không có giấy tờ, chỉ cần một cặp đôi yêu nhau thì về sống chung với nhau là đủ. Tuy nhiên, những đôi giàu có vẫn soạn thảo hợp đồng hôn nhân để phòng trường hợp nếu có lý hôn thì dễ chia tài sản.

Hôn nhân ở Ai Cập Cổ đại không có giấy tờ, chỉ cần một cặp đôi yêu nhau thì về sống chung với nhau là đủ.

9. Hầu hết đàn ông đều “tới tháng”

Người Ai Cập Cổ đại tin rằng đàn ông cũng có mùa “dâu rụng” vì nước tiểu anh ta thỉnh thoảng có máu. Tuy nhiên, đó là vì họ bị nhiễm sán máng – một ký sinh trùng sống trong nước ngọt. Nếu không chữa trị kịp thời, đàn ông mắc bệnh có thể bị vô sinh, thậm chí là tử vong.

Trong nước tiểu của đàn ông có máu như “tới tháng” là vì họ bị nhiễm sán máng – một ký sinh trùng sống trong nước ngọt.

10. Bạn phải chứng minh được mình vô tội

Tòa án thời này khi kết tội không cần chứng minh rằng bị cáo có tội, mà bị cáo phải chứng minh được rằng… mình vô tội. Trong lúc bị kết tội, bị cáo cũng không có luật sư bào chữa.

Tòa án thời này khi kết tội không cần chứng minh rằng bị cáo có tội, mà bị cáo phải chứng minh được rằng… mình vô tội.

11. Một bức tượng nắm quyền sinh sát trong tay

Vào năm 1550 – 1069 trước công nguyên, các linh mục bắt đầu can thiệp vào quy trình tư pháp. Khi trong một vụ án, thẩm phán không thể đưa ra phán quyết cuối cùng, họ nhờ vào “sự phán xét của thần linh”. Một bức tượng thần linh có thể cử động vật lý được tạo ra có thể đưa ra hai lựa chọn “Hành hình” hoặc “Xóa tội”. Tuy nhiên, có trường hợp các linh mục câu dây điều khiển tượng thần nhằm ăn hối lộ.

Một bức tượng thần linh có thể cử động vật lý được tạo ra có thể đưa ra hai lựa chọn “Hành hình” hoặc “Xóa tội” trong trường hợp thẩm phán của vụ án không thể ra phán quyết cuối cùng.

12. Côn trùng chính là mối nguy hiểm lớn nhất

Người Ai Cập Cổ đại sợ ruồi, muỗi, bọ chét, rệp, cào cào,… hơn sợ thú dữ. Một bầy cào cào khổng lồ có thể phá hủy tất cả các nhà máy và khiến hàng ngàn người không có thức ăn.

Sợ muỗi hơn sợ cọp là có thật.

13. Người lùn được hưởng nhiều đặc quyền

Ở thời Ai Cập cổ đại, người lùn được coi là một món quà từ các vị thần, vì vậy, họ được hưởng rất nhiều đặc quyền như giữ các vị trí cao trong công việc, là trợ lý cá nhân và người giữ ngọc. Đặc biệt, họ chỉ làm việc cho hoàng gia.

Những ai cao từ 90 cm trở xuống được xem là món quà của thần linh, vì vậy được giữ nhiều vị trí quan trọng trong hoàng gia.

14. Chất khử mùi được dùng như nước hoa

Người Ai Cập Cổ đại thường làm việc nặng nên cơ thể hay có mùi khó chịu. Đối phó với việc này, họ có hai cách: cạo trọc đầu (vì họ nghĩ rằng tóc ủ mùi hôi) và thoa lên cơ thể mùi kim thông, quế, cam quýt, hoa, thậm chí là trứng đà điểu. Họ còn tạo ra những quả bóng chứa thảo dược rồi kẹp vào nách để khử mùi.

Họ cạo đầu, bôi hương hoa lên người, thậm chí tạo ra những quả bóng chứa thảo dược rồi kẹp vào nách để khử mùi.

15. Đàn ông trêu đùa, quấy rối phụ nữ rất công khai

Trong những buổi lễ, đàn ông vô tư cởi quần, huýt sáo để trêu đùa phụ nữ mà không phải chịu bất cứ hình phạt nào.

Đàn ông thời này vô tư quấy rối phụ nữ mà không bị xử phạt.

Nguồn: Birght Side

0 bình luận