Chùm ảnh “đáng sợ” về những học sinh mất Tết, chỉ vì phụ huynh ép học suốt ngày đêm

**Học bất chấp thời gian, bất chấp lễ Tết, dù bạn bè đang vi vu khắp nơi thì các thanh niên này lại ngồi cặm cụi giải bài ngày đêm.
**

Một trung tâm dạy thêm tư nhân ở phía Đông tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc đã có bảy ngày làm ăn phát đạt khi số học sinh đến đăng ký học trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán tăng lên đáng kể.

“Thường thì học sinh nào cũng có khoảng một tuần nghỉ Tết, nhưng điều này không dành cho những em chuẩn bị thi đại học” – ông Wong – quản lý trung tâm cho biết.

Học sinh cấp 3 tranh thủ thời gian nghỉ để luyện thi đại học.

Nghe có vẻ “kinh khủng”, nhưng điều này lại hoàn toàn có thật. Nhiều phụ huynh muốn con mình phải chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi đại học. Chính vì vậy, họ không ngại tranh thủ thời gian nghỉ lễ của con để đưa các học sinh này đến những “lò luyện thi” hàng giờ đồng hồ. Thậm chí, các trung tâm dạy học tư nhân này còn bị quá tải vì nhu cầu cho con học thêm của phụ huynh tăng nhanh.

Trung tâm của Wong còn thiết kế các lớp dành cho lứa tiểu học.

Tuy nhiên, trung tâm của Wong không chỉ quan tâm đến những học sinh lớn mà họ còn thiết kế các lớp dành cho lứa tiểu học. Theo trang Metro Express , một người phụ nữ họ Lu đã cho trai lứa tuổi cấp 1 của mình theo học lớp Toán và Khoa học.

“Rất nhiều học sinh dành cả kỳ nghỉ đông để học thêm, nhưng tôi có cho con tôi nghỉ ngơi vào cuối tuần” – bà Lu chia sẻ. Một phụ huynh khác thậm chí còn gửi con đến tận… 9 lớp học thêm.

Học phí của trung tâm vào những ngày lễ là 250 NDT/giờ (hơn 850.000/giờ), theo lời ông Wong.

Theo South China Morning Post, không có luật cấm các trung tâm dạy học tư nhân ở Trung Quốc nhưng chúng bị chi phối bởi một số quy định. Chẳng hạn, cac trung tâm này không thể tuyển dụng những người có công việc chính là giáo viên, và họ cũng không được phép dạy những gì học sinh đã học trên lớp.

Nguồn: South China Morning Post

0 bình luận