Nghẹn lòng trước lý do oan nghiệt đẩy nữ sinh Thái Nguyên chọn cái chết để giải thoát

Sự ra đi của cô gái trẻ không gieo rắc sắc màu u ám cho không khí rộn ràng những ngày đầu năm mà còn khiến nhiều người phải giật mình khi phát hiện được những ẩn khuất đằng sau sự việc thương tâm này.

Sau nhiều giờ tìm kiếm, cuối cùng thi thể của cô gái xinh đẹp nhưng bạc mệnh cũng đã được tìm thấy và trao trả cho gia đình, thế nhưng nỗi đau mà cô để lại cùng nguyên nhân dẫn đến sự ra tức tưởi ấy vẫn còn khiến dư luận day dứt khôn nguôi.

Nạn nhân là Nguyễn Thị Thanh X. (SN 1997), sinh viên một trường đại học trên địa bàn TP. Thái Nguyên, Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh xắn, cao ráo mà nữ sinh này còn có thành tích học tập rất giỏi. Cách đây chưa lâu, X. đã đoạt hạng nhì giải thưởngSinh viên nghiên cứu khoa học 2018.

Sự ra đi đột ngột ở tuổi đời còn quá trẻ ấy đã là một vết thương quá lớn đối với gia đình, ấy thế mà lại còn là vào thời điểm đầu năm, khi mà hương vị sum vầy ngày Tết vẫn còn chưa qua, thì bất ngờ phải chia lìa mãi mãi, thử hỏi còn nỗi đau nào chua xót hơn? Một số người cho rằng X. vì cãi nhau với bạn trai nên nghĩ quẩn, số khác lại cho biết nguyên nhân do gia đình cấm cản chuyện yêu đương. Thế nhưng, không một ai nghĩ đến nguyên nhân oan nghiệt này.

Không để lại thư tuyệt mệnh nhưng những lời chia sẻ đầy ẩn ý của X. phần nào đã hé lộ về những suy nghĩ dại dột của cô. Cụ thể, liên tục trong thời gian gần đây, X. thương xuyên đăng tải những status tự sự đầy u buồn. Nữ sinh này còn từng thẳng thắng chia sẻ rằng bản thân đang chán đời.

Dẫu biết rằng mạng xã hội hiện nay đầy những status sống ảo của người trẻ và việc than vãn, đăng những chia sẻ đầy tâm trạng như vậy không phải chuyện hiếm. Thế nhưng, được biết trường hợp của X. những câu nói đầy ẩn ý như thế này đã xuất hiện từ một thời gian dài trước đó. Thậm chí, chị gái của nạn nhân một năm trước cũng đã từng viết tâm thư khuyên can em gái đừng làm điều dại dột.

Những dòng chia sẻ ấy như những lời cầu cứu của nữ sinh trước những áp lực mà bản đang chịu đựng. Rõ ràng, ý định tự tử của X. đã nhen nhóm từ một thời gian dài nhưng dường như không phải ai cũng chú ý đến. Gia đình có nhận thức được điều đó, tuy nhiên, những động thái từ người thân dường như vẫn là chưa đủ để ngăn cô gái trẻ nghĩ quẩn. Thiết nghĩ phải chăng nếu bạn bè và người thân xung quanh X. có những can thiệt quyết liệt hơn đến ý nghĩ tự tử của X., mọi chuyện có thể sẽ bớt đau thương hơn?

Thế nhưng, sự việc này một lần nữa vạch ra sự thật về một bộ phận người trẻ ngày nay, đó chính là bản lĩnh đương đầu với khó khăn. Cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng và thuận theo ý mình muốn, là một người trưởng thành, cần mạnh mẽ đối diện và giải quyết chứ không phải trốn tránh. Hơn cả việc trở thành một con người thông minh, tài giỏi, người trẻ trước nhất cần phải rèn luyện cho mình sự kiên cường để đối mặt với sóng gió cuộc đời.

Không phải mâu thuẫn với người yêu hay sự cấm cản của gia đình, chính sự hời hợt của mọi người với vấn nạn tự tử và sự thiếu bản lĩnh của người trẻ ngày nay chính là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến những cái chết ở tuổi đời còn quá trẻ như hiện nay. Giá như mọi người chú tâm hơn đến một cô gái trẻ đang có ý nghĩ dại dột, giá như nạn nhân có được tinh thần mạnh mẽ, bản lĩnh hơn thì mọi việc có lẽ đã khác. Thế nhưng tất cả chỉ là giá như. Tuy nhiên, sự ra đi của X. sẽ là lời cảnh tỉnh và bài học cho mọi người.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 19h ngày 9/2, trên cầu Gia Bảy thuộc địa bàn TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tại thời điểm đó, mọi người khi lưu thông qua khu vực cầu Gia Bảy phát hiện một cô gái có nhiều biểu hiện lạ. Sau đó người này bất ngờ nhảy xuống sông. Người dân đã nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng, nhưng đã quá muộn.

Phạm Mỹ Phương
Phạm Mỹ Phương
Cùng tác giả
0 bình luận