3 điều thai nhi sợ nhất ở 3 giai đoạn thai kỳ, mẹ đừng làm lơ mà tổn thương con nhé!

Giống như một đứa trẻ, ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, con cũng có nỗi sợ riêng. Dưới đây là 3 điều thai nhi sợ nhất. Thương con, mẹ nhớ tránh càng xa càng tốt nhé!

Ngay từ giai đoạn mang thai, sợi dây liên kết tình mẫu tử đã được hình thành. Con trong bụng có thể tương tác với mẹ qua những cú chồi đạp. Đây cũng là phương tiện giao tiếp cảm xúc đầu tiên giữa em bé với mẹ. Nói như vậy mới thấy thai nhi và người mẹ có thể hiểu nhau dù chưa gặp mặt. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu được điều gì là tốt, điều gì là hại con. Đôi khi một số thói quen, việc làm của mẹ bầu tưởng vô hại nhưng có thể làm em bé bị tổn thương. Đặc biệt, 3 điều dưới đây làm thai nhi sợ hãi vô cùng, thậm chí gây cản trở sự phát triển của con, mẹ tránh càng xa càng tốt nhé!

3 tháng đầu: Thai nhi sợ nhiệt

Những điều thai nhi sợ nhất khi còn trong bụng, mẹ đừng làm tổn thương con nhé!

3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng của thai kỳ. Trong khoảng thời gian này, bắt đầu từ việc trứng được thụ tinh, sau đó phát triển thành phôi thai, có rất nhiều điều diễn ra ở 3 tháng đầu. Trong 3 tháng này, bên cạnh sự phát triển, phân chia các tế bào của thai nhi, người mẹ cũng có những thay đổi về thể chất và tâm lý rõ rệt. Đặc biệt, tỷ lệ sẩy thai cũng thường xảy ra cao hơn ở giai đoạn này. Do vậy, tất cả mọi thói quen sinh hoạt, mẹ đều phải thận trọng để bảo vệ con yêu khỏe mạnh vượt qua 3 tháng khó chịu này.

Tại thời điểm này, điều thai nhi sợ nhất là nhiệt. Bởi vì giai đoạn này trứng được thụ tinh nên rất nhạy cảm với nhiệt độ. Môi trường nhiệt độ cao không có lợi cho việc trứng được thụ tinh, làm giảm cơ hội đậu thai. Trứng thụ tinh làm tổ muốn được an toàn cũng cần tránh xa môi trường nhiệt độ cao. Mẹ sốt cao trong giai đoạn này sẽ đặc biệt nguy hiểm, đe dọa đến thai nhi và thậm chí gây ra dị tật. Vậy nên, trong 3 tháng đầu, ngoài việc tránh làm tăng thân nhiệt, mẹ nên hạn chế không tắm hơi hoặc tắm nước có nhiệt độ quá cao.

3 tháng giữa: Sợ mẹ kén ăn

Ở 3 tháng giữa, thai nhi phát triển tương đối nhanh chóng, giai đoạn này em bé đòi hỏi rất nhiều dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Hơn nữa, kỳ ốm nghén vừa qua mẹ không ăn uống được nhiều, thai nhi đã bị thiếu hụt dinh dưỡng. Sang đến giai đoạn 2, nếu mẹ cũng không kịp thời điều chỉnh các suất ăn hàng ngày chắc chắn thai nhi sẽ rất thiệt thòi. Vậy nên một trong những điều cấm kỵ trong giai đoạn này là người mẹ quá kén ăn. Nếu trong giai đoạn này, mẹ ăn uống thiếu chất, không đảm bảo cân bằng đủ dinh dưỡng, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng. Hậu quả, nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân, thấp còi sau sinh. Do vậy, thời gian này, mẹ cần chú ý đặc biệt trong chế độ ăn uống, nên ăn nhiều trái cái, rau quả, uống nhiều nước và đảm bảo bữa ăn nào cũng cân bằng 4 nhóm: đạm, béo, bột, rau.

3 tháng cuối: Sợ mẹ lao lực

Những điều thai nhi sợ nhất khi còn trong bụng, mẹ đừng làm tổn thương con nhé!

Đây là giai đoạn tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của thai nhi. Trong giai đoạn này, thai nhi phát triển với hình dạng như một đứa bé. Thời điểm này, phần không gian trong bụng mẹ trở nên chật hẹp. Điều thai nhi sợ nhất trong 3 tháng cuối là mẹ lao lực. Mẹ bầu làm việc quá sức, không có đủ thời gian nghỉ ngơi, bồi bổ để tái tạo năng lượng rất có thể sẽ gây hại cho bé. Nếu chẳng may, các cơn co thắt xảy ra trong 3 tháng cuối, thai nhi có thể đối mặt với nguy cơ bị sinh non. Do đó, mẹ nên chú ý nghỉ ngơi và tiếp tục bồi bổ bằng các bữa ăn giàu dinh dưỡng trong 3 tháng cuối để đảm bảo con yêu được khỏe mạnh, chào đời đủ tháng đủ ngày.

Ở bất kỳ giai đoạn nào, thai nhi cũng rất yếu. Do vậy, con cần sự bảo vệ và chăm sóc từ mẹ. Thai nhi có thể đối mặt với bất kỳ nguy hiểm nào nếu chẳng may bị ảnh hưởng từ những việc làm sơ ý hoặc suy nghĩ tiêu cực từ mẹ. Đôi khi, mẹ xem nhẹ một số thói quen nhỏ nhưng nó lại gây tác động lớn đến em bé trong bụng. Vậy nên, mẹ phải cân nhắc tất cả những việc mình làm.

Tóm lại, mẹ nào cũng muốn làm điều tốt nhất cho con, mong con khỏe mạnh suốt thai kỳ nhưng đôi khi những việc mẹ làm lại đi ngược lại điều này. Vì vậy, việc hiểu chính mình và em bé trong bụng là cách tốt nhất để bảo vệ con suốt 9 tháng 10 ngày. Tất nhiên mẹ phải biết rằng 3 điều trên đây sẽ khiến con rất sợ đấy! Mẹ yêu con thì nên tránh càng xa càng tốt nhé!

Thachthaotim
Thachthaotim
Cùng tác giả
0 bình luận