3 kiểu bà mẹ khó thành công trong việc nuôi dạy con nên người tử tế, thành đạt

Nếu thuộc 1 trong 3 kiểu người mẹ dưới đây, mẹ phải sửa ngay trước khi quá muộn. Bằng không, bạn sẽ khó thành công nuôi dạy con trở thành người tử tế, thành công trong tương lai.

Trong quá trình phát triển của một con người, nhất là những năm tháng đầu đời, mẹ là người luôn ở cạnh bên, theo sát mỗi bước con đi. Tất nhiên, hầu hết thời gian của mẹ đều dành cho con cái. Vì vậy mà bất kỳ suy nghĩ, hành vi hay tính cách nào của mẹ được bộc lộ trong quá trình nuôi dạy trẻ đều tác động đến bé. Sự tác động này có thể kéo dài đến suốt đời. Nghĩa là, người mẹ thế nào, đứa con cũng sẽ được thừa hưởng những đặc điểm về tính cách và thái độ thế ấy. Vậy mới nói, đằng sau một đứa trẻ thành tài, giỏi giang sẽ luôn có bóng dáng một người mẹ tuyệt vời.

Trong quá trình phát triển của con cái, người mẹ giữ một vai trò rất quan trọng. Nếu người mẹ tốt, mẹ có thể nuôi dạy một đứa trẻ thành tài, giỏi giang. Trái lại, một người mẹ không tốt có thể hủy hoại cả tương lai của một đứa trẻ. Trong cuộc sống hiện nay, có 3 kiểu bà mẹ dưới đây rất khó để có thể nuôi dạy một đứa trẻ có tương lai tốt đẹp. Nếu thương con, mẹ phải sửa ngay nhé!

Xem con như một “món đồ” để trút giận

Con cái học tính xấu từ người mẹ. Hoàn toàn có cơ sở để tin như vậy. Nếu một người mẹ lúc có chuyện buồn bực, thường khó tiết chế cảm xúc của mình mà trút giận lên chính những đứa con, bạn có thể đoán được tương lai của những đứa trẻ ấy sẽ ra sao?

Nhất là trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc, người mẹ lại càng có những suy nghĩ tiêu cực, xem con như cái cớ để trút bỏ đi những bất mãn của cuộc sống thực tại. Chính vì sự nóng giận tức thời từ sự bất mãn ấy mà kéo theo bao hệ lụy cho đứa con thơ. Trút giận lên con cái, không chỉ làm tổn thương trái tim non nớt của đứa trẻ, mà cả tương lai của con sau này cũng có thể bị hủy hoại bởi chính người mẹ thế này.

Trẻ em lớn lên trong môi trường này hầu hết đều có chỉ số IQ và EQ thấp hơn so với những trẻ được mẹ yêu thương. Những nét tính cách xấu xí của đứa trẻ cũng từ đây mà ra. Trẻ lớn lên thường trở thành người nhút nhát, biểu hiện rõ ràng nhất là học cách trút giận lên người khác như cái cách mà mẹ đã từng làm với chúng. Khi lớn lên với những đặc điểm này, trẻ khó mà trở thành người tài giỏi, thành đạt.

Cưng chiều con quá mức

Nhiều mẹ thường thích nuôi dạy con cái của mình như một vị “hoàng đế”, nghĩa là nghe theo con, cưng chiều con quá mức. Nhầm tưởng đây là cách yêu con nhưng thực sự là đang hại con. Một khi đứa trẻ đòi hỏi một cái gì đó nếu không được đáp ứng, con sẽ dùng “vũ khí” lợi hại của mình là tiếng khóc. Dù đúng hay sai, mẹ cũng ngay lập tức “thỏa hiệp” với con. Khi đứa bé lớn lên, mặc nhiên trẻ sẽ cảm thấy mình có giá trị trong mắt người khác như cách mà mẹ nuông chiều chúng từ bé. Cũng vì lẽ đó, trẻ sẽ có thói hay tự đại, nâng cao giá trị bản thân. Những đứa trẻ thế này, ngay cả khi chúng có năng lực thì cũng rất khó để có được một người bạn tri kỷ, chân thành. Thậm chí nó còn bị bạn bè, đồng nghiệp, đối tác cô lập, thế nên rất khó để thành công trong cuộc sống.

Thiếu quan tâm con cái

Liệu có phải xã hội ngày càng tiến bộ, sự bình đẳng được thiết lập thì vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình cũng dần biến mất? Họ quá bận rộn với công việc đến nỗi chẳng quan tâm đến chuyện hoạt động vui chơi, học tập của con cái. Đôi khi con trẻ vui mừng thông báo hôm nay con được điểm 10 nhưng thay vì khen con một câu vì sự cố gắng, giỏi giang, mẹ lại phớt lờ cho qua vì sự bận rộn của mình. Về lâu dài, cách cư xử này không chỉ phá hủy mối quan hệ giữa hai mẹ con mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trong suy nghĩ và tính cách của con trẻ. Trẻ rất dễ bị tự ti, thiếu gần gũi gia đình vì nghĩ rằng mẹ không quan tâm chúng. Nếu có một người mẹ thế này, thực sự là một bất lợi đối với con đường tương lai của bé. Thế nên, muốn con đỗ đạt thành tại, mẹ phải theo dõi sát sao những hoạt động ở trường của con, quan tâm nhiều hơn về suy nghĩ của con cái. Bằng cách này, chúng ta mới có thể trở thành người mẹ tuyệt vời nhất, nuôi dạy con cái nên người, tử tế và giỏi giang.

Thachthaotim
Thachthaotim
Cùng tác giả
0 bình luận