4 dưỡng chất chuẩn “vàng mười”, kích thích trí thông minh của thai nhi từ trứng nước

Làm thế nào để thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của hầu hết các bà mẹ. Dưới đây là những dưỡng chất “vàng” mẹ cần bổ sung nếu muốn con phát triển não bộ tốt nhất từ trong thai kỳ.

Tất cả những gì người mẹ ăn trong thời gian mang thai đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai thai nhi. Để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, việc chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng. Câu hỏi đặt ra là chế độ dinh dưỡng thế nào để vừa giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ mà thai nhi cũng nhận đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh?

Bên cạnh việc phát triển thể chất, vấn đề tập trung phát triển trí thông minh cho các bé từ trong trứng nước cần được quan tâm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có 4 dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng cần bổ sung để giúp não bộ con phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn.

1. Axit folic: Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

Axit folic hay folate là chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu đỏ cần thiết cho các bà mẹ mang thai trong tháng đầu tiên để phát triển não và hệ thần kinh của thai nhi. Hơn nữa, mẹ bầu bổ sung đủ axit trong 3 tháng đầu giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh có liên quan đến não và tủy sống.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, thai phụ nên bổ sung khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày cho đến khi thai được 12 tuần. Axit folic có thể tìm thấy nhiều trong bí đỏ, các loại rau có màu xanh thẫm hoặc các loại rau củ màu vàng như xoài, đu đủ và cam.

2. DHA nuôi não và hệ thần kinh

DHA là một dạng axit béo không no. Đây là thành phần quan trọng nuôi não và màng não – tủy. Đồng thời, DHA cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của não bộ. Ngoài ra, DHA cũng có vai trò trong việc phát triển thị lực cho thai nhi. Vì vậy, muốn em bé thông minh từ trong trứng, mẹ nhớ đừng bỏ qua dưỡng chất chuẩn “vàng mười” này nhé. Mẹ có thể tìm thấy nguồn DHA quý giá trong tự nhiên trong một số loài cá biển hoặc rong biển. Tuy nhiên, lưu ý khi ăn cá, mẹ nhớ chọn cá nhỏ, loại ít hàm lượng thủy ngân để tránh những dị tật xảy đến với thai nhi nhé!

3. GA thành phần chính của mô sơ trong não

Gangliosides (GA) là thành phần chính của mô xơ trong não. Nếu như DHA có vai trò hình thành và phát triển các tế bào não thì GA là “sợi dây” kết nối giữa các tế bào não. Chất này đầy đủ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh, ghi nhớ tốt hơn và dĩ nhiên nó có ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của bé. Sữa là một trong những nguồn thực phẩm có bổ sung dưỡng chất GA mà mẹ bầu không thể bỏ qua.

4. Chất xơ giúp tăng cường trí thông minh

Bên cạnh 3 dưỡng chất trên đây, chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng đối với não bộ. Chắc hẳn các bà mẹ sẽ rất kinh ngạc khi biết điều này vì lâu nay chất xơ cũng chỉ được biết đến với vai trò cải thiện hệ tiêu hóa. Nhưng quả thật nếu muốn con khỏe mạnh, thông minh, các mẹ đừng xem nhẹ chất này nhé. Chất xơ được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây, rau quả như quả hạch, hạt khô, ngũ cốc nguyên hạt.

Sữa công thức hay sữa bầu cũng là một lựa chọn khôn ngoan cho các bà mẹ mang thai để phát triển trí thông minh cho bé. Hơn nữa, đây cũng là cách dễ dàng đảm bảo cơ thể được nhận đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi mỗi ngày nữa đấy!

Thachthaotim
Thachthaotim
Cùng tác giả
0 bình luận