10 dấu hiệu con có vấn đề về học tập, bố mẹ chớ xem thường

Nhiều trẻ rất yêu thích việc học hành, trong khi đó, với một số bé, việc học là cơn ác mộng. Khi trẻ gặp một số khó khăn trong việc học tập, bé ngày càng tự ti, căng thẳng. Nếu bố mẹ lại tiếp tục gây áp lực cho con hoặc bỏ mặc bé với những vấn đề của riêng mình, thì trẻ không những không tiến bộ, ngược lại bé còn thêm chán ghét việc học.

MỚI NHẤT:

>> Sản phụ sinh thường tử vong do băng huyết, 2 con thơ khóc ngặt thèm hơi mẹ

>> Con sơ sinh có 5 nét xấu này 100% dậy thì thành công, xinh đẹp bội phần

Khi thấy con có những dấu hiệu dưới đây, bố mẹ hãy cẩn trọng. Đừng trách mắng con lười biếng hay dành cho con những hình phạt nghiêm khắc mà nên giải quyết tận gốc nguyên nhân. Bởi vì, con đang có vấn đề về học tập, và bản thân bé luôn luôn thấy căng thẳng, khốn khổ khi phải đến trường.

1/ Trẻ khó tập trung

Với những trẻ có vấn đề về học tập, bé cảm thấy rất khó để tập trung chú ý cao độ. Vì bị khuyết tật học tập, bé dễ bị phân tâm do đây là vấn đề liên quan đến thần kinh. Không chỉ khó tập trung, trẻ cũng cảm thấy khó khăn khi được yêu cầu thực hiện điều gì đó theo chỉ dẫn. Bé cũng không biết cách xử lý các hướng dẫn gồm nhiều bước.

2/ Trí nhớ kém

Khi trẻ mất khả năng học tập, bé có thể gặp vấn đề về trí nhớ. Trẻ thực sự cảm thấy khó khăn trong việc nắm bắt và nắm giữ thông tin. Bé có thể quên trước quên sau và không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Với một số yêu cầu, trẻ không thể thực hiện vì không thể nhớ những gì đã được nghe trước đó.

3/ Trẻ gặp rắc rối với việc tổ chức và quản lý thời gian

Với những trẻ gặp vấn đề về học tập, bé sẽ gặp rắc rối với các kỹ năng hàng ngày như tổ chức và quản lý thời gian. Trẻ có thể bỏ dở những việc đang làm và làm những việc không đúng do sự yếu kém trong việc sắp xếp, tổ chức và quản lý công việc, thời gian, các kỹ năng điều hành.

>> Học mẹ thông thái 10 cách nuôi dạy con thông minh chuẩn khoa học, không cần đến đòn roi

4/ Trẻ khó hiểu bài

Những trẻ có vấn đề về học tập sẽ không thể hiểu bài giảng, lời giảng của thầy cô. Trẻ cũng khó nắm bắt các khái niệm trong bài giảng. Ngoài ra, bé còn có thể gặp vấn đề về ngôn ngữ, xử lý từ… Một số trẻ khác lại gặp khó khăn trong việc nắm bắt các khái niệm toán học hoặc giải các bài tập toán đơn giản.

5/ Gặp vấn đề về nghe hiểu

Trẻ thấy khó khăn và không thể theo dõi những gì người khác nói, ở trường, bé không thể nắm bắt và nhớ những gì được giáo viên truyền đạt. Bé có thể gặp vấn đề về chính tả, viết hay đọc. Những trẻ này lúc nhỏ cũng không thể học các bài thơ, vần điệu và lời bài hát.

6/ Phản ứng tiêu cực

Khi trẻ gặp vấn đề với việc học tập, bé thường có những hành động, phản ứng tiêu cực. Không chỉ trong việc học mà trong giao tiếp xã hội, bé luôn thu hút sự chú ý của người khác bởi những hành động bất cần, thách thức hoặc tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm với tất cả.

7/ Khó chấp nhận sự thay đổi

Bé sẽ tỏ ra hoang mang lo sợ khi đối mặt với sự thay đổi. Thậm chí con còn có thể trở nên quẫn trí chỉ với những thay đổi trong thói quen hoặc lịch trình của mình. Bé luôn cảm thấy khó khăn để thích nghi với sự thay đổi cũng như xử lý những thay đổi khi mà trẻ đã quen với hiện tại.

8/ Nhất quyết không chịu đến trường

Một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi trẻ có vấn đề về học tập là bé nhất quyết không chịu đến trường. Thay vì thích thú như bạn bè, trẻ lại tỏ ra sợ hãi, lo lắng và căng thẳng với việc học. Nếu bố mẹ kỳ vọng quá nhiều ở trẻ hay thúc ép con học, con lại càng căng thẳng và càng ghét việc học hành.

9/ Không làm bài tập về nhà

Với trẻ bình thường, bé không hề gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài tập về nhà. Tuy nhiên, với những trẻ có vấn đề về học tập, con thường tìm cách trì hoãn hoặc không làm bài tập và con cảm thấy thoải mái hơn khi thoái thác được trách nhiệm. Bởi vì, khi trì hoãn được việc này, đồng nghĩa với việc con có thể tránh được nguy cơ sai sót, thất bại.

10/ Lo lắng, trầm cảm

Khi trẻ gặp vấn đề về học tập, nếu bố mẹ không phát hiện cũng như không có bất cứ sự chẩn đoán, điều trị nào thì có thể càng ngày bé càng lo lắng và trầm cảm. Vì phải đối mặt với những áp lực từ sự thúc ép từ bố mẹ, bé sẽ cảm thấy căng thẳng, khó chịu, mệt mỏi và thấy bản thân kém cỏi khi không thể làm được những gì bố mẹ mong đợi.

Tin liên quan xem thêm:

>> Con học tiểu học, cha mẹ làm đủ 4 điều này, kết quả học tăng vọt mà không cần ép buộc

>> Mẹ nhồi máu cơ tim khi kèm con học: Dạy con học lại nguy hiểm chết người??

tungchithuphong
tungchithuphong
Cùng tác giả
0 bình luận