Nằm sinh ở viện, bà đẻ nhất định phải nắm rõ 5 điều “sống còn” này để tránh bị trao nhầm con

Ngoài sự sợ hãi về cơn đau khi chuẩn bị vượt cạn, các mẹ bầu vẫn còn rất nhiều nỗi lo lắng và băn khoăn khác. Một trong số những nỗi lo lắng đó chính là việc trao nhầm con.

Xem ngay:

>> Chồng thích con gái, vợ sinh 1 lúc 4 cô nhưng lời mẹ chồng mới làm vợ trào nước mắt

>> Ngã u 1 cục, 3 ngày sau bé 9 tháng tử vong gây sốc: Dấu hiệu cha mẹ không thể bỏ qua

Một topic trên diễn đàn chăm con mẹ và bé đã gợi ra một chủ đề khiến hàng nghìn bà mẹ bỉm sữa phải tham gia chia sẻ và tranh luận, đó chính là việc trao nhầm con: “ Em đang mang thai con đầu lòng và dự sẽ sinh trong tháng sắp tới. Tìm hiểu trên mạng thấy có những trường hợp tuy hy hữu nhưng xảy ra rất nhiều đó chính là việc các mẹ bị nhầm con, mẹ nào đi trước cho em xin ít kinh nghiệm để tránh việc lạc mất con này với, thực sự lo lắng và hoang mang!”. Ở phần dưới bình luận, đa số các chị em đều ra sức trấn an tinh thần của bà mẹ trẻ với lý do hiện nay, các bệnh viện lớn thực hiện quy trình đỡ đẻ và chăm sóc em bé rất cẩn thận và rõ ràng. Điều mẹ cần làm chỉ là thư giãn đầu óc, tìm hiểu và lựa chọn kỹ địa chỉ mình sẽ vượt cạn mà thôi.

Theo các bệnh viện lớn hiện nay, quy trình thực hiện đỡ đẻ và chăm sóc cho em bé sau sinh được thực hiện rất chặt chẽ để đảm bảo không bao giờ xuất hiện trường hợp trao nhầm con. Đầu tiên khi mới nhập viện, sản phụ sẽ được đeo 1 chiếc vòng tay ghi rõ ngày tháng năm sinh, họ tên, mã số bệnh nhân và chuyển lên phòng chờ sinh. Khi con đã cất tiếng khóc chào đời, việc đầu tiên là bác sĩ sẽ ẵm bé lên cho mẹ xác định giới tính và nhìn rõ mặt. Nếu sinh thường, bé được giao ngay cho mẹ và điều dưỡng sẽ tiến hành cân, vệ sinh, quấn khăn và ghi thông tin cho con ngay ở bên cạnh mẹ. Em bé sẽ được đeo 2 vòng thông tin của cả mẹ và bé đồng thời ở bên cạnh mẹ suốt cho đến khi được chuyển về phòng hậu sản để tránh trường hợp nhầm lẫn. Đối với các sản phụ sinh mổ, mẹ sẽ được đeo 2 vòng thông tin giống hệt nhau để khi con chào đời, bác sĩ sẽ tháo 1 chiếc ra đeo cho bé và tiếp tục đeo thêm 1 chiếc vòng ghi đầy đủ thông tin ngày sinh, cân nặng cho em. Mẹ sinh mổ sau đó sẽ được chuyển lên phòng hậu phẫu còn con được giao lại cho người nhà sản phụ chăm sóc tại phòng nhi. Các điều dưỡng phải đảm bảo phụ trách xuyên suốt 1 ca sinh chứ không được chuyển ca khi chưa hoàn thành. Quy trình chặt chẽ này sẽ đảm bảo hạn chế tối đa việc trao nhầm, bế lộn cho các sản phụ đi sinh nên mẹ không cần quá lo lắng.

>> 3 kiểu bà mẹ không nên tính chuyện sinh con thứ 2, bằng không mẹ con đều nguy

Bên cạnh đó, có một số kinh nghiệm được các mẹ chia sẻ để trao nhầm con khi đi sinh mà chị em mang thai lần đầu nên ghi nhớ:

Đánh dấu trên cơ thể

Mẹ có thể dùng một số biện pháp như sử dụng bút lông để đánh dấu thật nhỏ lên gót chân con. Nếu sợ vết bút bị mờ, chị em hãy thay thế bằng cách cho con đeo 1 vật gì đó ví dụ như vòng dâu lên cổ chân để đánh dấu trên cơ thể của bé.

Ghi nhớ thông tin

Ghi nhớ thông tin con là một điều cực kỳ quan trọng. Khi điều dưỡng thực hiện các bước cân đo, xác định giới tính mẹ hãy cố gắng ghi nhớ thật chính xác nhớ kỹ những thông tin này để đối chứng về sau.

Nhìn kỹ mặt con

Các em bé sơ sinh thường nhìn giống hệt nhau và có đường nét thay đổi nhanh chóng nên việc nhớ mặt con có thể khiến nhiều mẹ gặp khó khăn. Thay vì cố gắng nhớ toàn bộ gương mặt, mẹ hãy chú ý đến một số đặc điểm đặc biệt của con như má lúm, bớt, nốt ruồi, màu tóc,…

Theo sát con

Theo sát con kỹ càng là điều mẹ cùng người thân của mình phải ghi nhớ. Nếu bé được đưa đến những phòng khác để làm xét nghiệm, hãy nhờ người thân đi theo để chú ý đến con. Hạn chế tối đa việc bé rời xa mẹ để đảm bảo con không bị trao nhầm.

Xin thông tin liên hệ

Cẩn thận không bao giờ thừa nên nếu mẹ sau khi sinh nằm chung phòng với những sản phụ khác thì hãy xin thông tin liên lạc cụ thể của cả phòng. Đây chính xác sẽ là dữ liệu quan trọng để liên lạc và có cơ sở tìm lại con nếu không may mắn bị nhầm lẫn.

Tin xem thêm:

>> 3 kiểu bà mẹ không nên tính chuyện sinh con thứ 2, bằng không mẹ con đều nguy

>> Tên hay cho bé trai sinh năm Kỷ Hợi 2019 hưởng phúc đại cát, đại phú

Nguyễn Anh Như
Nguyễn Anh Như
Cùng tác giả
0 bình luận