Ai cũng sinh nở mà giờ mới biết vì sao thai nhi phải quay đầu xuống từ tuần 38 thai kỳ

Hầu như ai cũng biết rằng, phần lớn thời gian mang thai, thai nhi sẽ quay mông hướng xuống tử cung. Và chỉ vào những tuần cuối thai kỳ, thai nhi mới quay đầu để chuẩn bị cho hành trình chào đời của mình. Sự thật hiển nhiên đến chẳng ai tự hỏi vì sao lại như thế?

Một ca sinh bình thường trên truyền hình là hình ảnh người phụ nữ rặn theo hướng dẫn của bác sĩ, cho đến khi sản phụ được thông báo rằng đã thấy đầu em bé, thì ai cũng biết là đã đi được 80% đoạn đường sinh nở. Rồi sau đó là tiếng em bé khóc vang, tiếng chúc mừng, nước mắt ..v..v… Đầu em bé luôn ra đầu tiên vì đó là vị trí ngôi thai chuẩn nhất để bé dễ dàng lọt lòng mẹ.

Khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29, còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn. Đầu quay xuống dưới cổ tử cung, mặt bé sẽ úp vào phía trong bụng mẹ. Ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, đầu em bé quay về phía trên, nhưng khi em bé phát triển đến một mức độ nhất định, tử cung của mẹ trở nên chật chội. Lúc này bé sẽ xoay chuyển liên tục để ở tư thế thoải mái nhất.Trong bụng mẹ, đầu của em bé nặng nhất nên bé sẽ quay xuống. Vì trọng lực, đầu của em bé cũng sẽ vô tình úp mặt xuống. Do đó, hầu hết các bé sẽ chui xuống chậu trước khi sinh.

Nếu đầu đã đi vào khu vực này, quá trình sinh nở sẽ trơn tru hơn và em bé sẽ không bị thiếu oxy. Hầu hết các em bé sẽ quay đầu xuống khi sắp đến ngày dự sinh nhưng một số em bé năng động hơn và không thèm đi xuống phía dưới. Nếu thai nhi không nằm ở tư thế này, các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp bà bầu điều chỉnh vị trí của thai nhi. Hoặc trong vài tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ được hướng dẫn các động tác để điều chỉnh vị trí của đầu thai nhi.

Tư thế này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho em bé mà còn làm giảm đau đớn và nguy hiểm cho người mẹ khi sinh con. Nhưng ngay cả khi đầu của thai nhi quay xuống, điều đó không có nghĩa là mẹ sẽ hoàn toàn thuận lợi để sinh thường mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng nước ối có đủ không, thai nhi có quá to, người mẹ có đang mắc bệnh về tim hoặc huyết áp …

Một số thai nhi mặc dùđã nằm thuận chiều nhưng mặt lại quay về phía bụng mẹ được gọi là ngôi sau. Với vị trí này, bé sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình chuyển dạ. Khi bắt đầu chuyển dạ, mẹ sẽ bị vỡ ối.Ngay cả khi xuất hiện hay chưa xuất hiện cơn co tử cung, mẹ cũng sẽ bị đau lưng dữ dội. Kéo dài thời gian chuyển dạ. Nhiều khả năng phải dùng đến các thủ thuật lấy thai. Với trường hợp này, người mẹ có khả năng phải sinh ở tư thế bò 4 chân để đầu thai nhi rời khỏi cột sống và giúp giảm nhẹ cơn đau đẻ.

Tự nhiên luôn tiềm tàng nhiều bí ẩn kỳ diệu mà con người cũng không thể nào lý giải hết. Ngôi thai đầu là tư thế thuận lợi nhất cho mẹ sinh thường. Bé ở tư thế đầu hướng về âm hộ của mẹ, mông bé hướng về ngực mẹ, giúp bé dể dàng “chui ra” hơn. Đồng thời, trong quá trình theo dõi sinh, bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá được liệu phần đầu có thoát ra dễ dàng hay không, từ đó có quyết định sớm nên sinh thường hay sinh mổ.

0 bình luận