Khoa học chứng minh: Bà bầu ăn 4 loại cá béo này thai nhi mắt sáng, IQ đạt chuẩn

Theo nghiên cứu mới, việc điều chỉnh chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai bằng cách thường xuyên thêm vào các loại cá có độ béo cao có thể tăng cường phát triển thị lực và cải thiện chức năng não bộ.

Theo một nghiên cứu mới nhất, những thay đổi trong chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai có thể mang lại lợi ích cho con của họ. Bằng cách thường xuyên ăn cá béo trong thời kỳ mang thai, mẹ có thể giúp con phát triển thị lực và chức năng của não bộ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Pediatric Research, tầm quan trọng của chế độ ăn uống và lối sống của người mẹ mang thai ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Tác giả nghiên cứu, Kirsi Laitinen giải thích rằng các axit béo không bão hòa đa nối đôi (PUFA) trong chế độ ăn của người mẹ khi mang thai và cho con bú có vai trò rất lớn đối với sự phát triển tối đa của não bộ thai nhi và trẻ sơ sinh. Các axit béo này giúp hình thành các tế bào thần kinh có liên quan đến thị lực, đặc biệt là võng mạc. Chúng cũng rất quan trọng trong việc hình thành các khớp thần kinh đóng vai trò quan trọng đối với việc truyền tải thông tin giữa các tế bào thần kinh trong hệ thần kinh.

Để đưa ra kết luận, nhóm nghiên cứu đã ghi lại nồng độ của các axit béo không bão hòa đa nối đôi trong chế độ ăn uống, huyết thanh của người mẹ và nồng độ của chúng trong máu của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

Các phân tích tiếp theo từ kết quả trên đây của những trẻ có mẹ ăn cá từ 3 lần trở lên mỗi tuần trong ba tháng cuối của thai kỳ cho thấy trí não của các bé tốt hơn so với những người mẹ không ăn cá hoặc chỉ có 2 lần mỗi tuần.

Ngoài ra, báo cáo còn cho thấy việc tiêu thụ cá thường xuyên trong thai kỳ rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Điều này có thể là do các axit béo không bão hòa đa nối đôi có trong cá, nhưng cũng có thể do sự hỗ trợ của các chất dinh dưỡng khác như vitamin D và E vì các thành phần này cũng rất quan trọng cho sự phát triển của một bào thai.

Một lần nữa, nghiên cứu này của các nhà khoa học nhầm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thay đổi khôn khéo trong chế độ ăn uống để phòng tránh tình trạng thiếu hụt dưỡng chất, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho hệ thần kinh và sức khỏe tổng quát của thai nhi.

Những loại cá tốt cho não bộ thai nhi được chuyên gia khuyến khích

1. Cá hồi

Trong các loại cá béo, cá hồi được xem là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của não bộ như axit béo Omega-3 (3,1g/100g cá), DHA, EPA. Bên cạnh đó, cá hồi có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi như vitamin B12, B6, vitamin D, i-ốt, sắt, phốt pho, selen, niacin.

2. Cá basa

Cá basa có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt thành phần DHA, một dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, DHA có trong cá basa giúp máu lưu thông tốt hơn, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ tiền sản giật. Đồng thời, một lượng sắt khá phong phú trong cá basa còn giúp bà bầu giảm nguy cơ bị thiếu máu thai kỳ.

3. Cá mòi

Cá mòi là một trong những loại cá rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng lớn Omega-3 có tác dụng điều hòa cholesterol trong máu, tăng cường sức khỏe, tốt cho sự phát triển trí não. Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đánh giá cá mòi có hàm lượng thủy ngân thấp nên rất lành mạnh đối với bà bầu và thai nhi.

4. Cá chép

Trong các loại cá tốt cho não bộ của thai nhi, mẹ chắc chắn không thể bỏ qua cá chép. Cá chép giàu dinh dưỡng, bao gồm các axit béo Omega-3, axit folic, canxi và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Không chỉ tốt cho não bộ, theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu ăn cá chép sẽ sinh con da trắng, môi đỏ nên cá chép luôn là ưu tiên lựa chọn của các bà bầu khi lên cho mình một thực đơn dưỡng thai đúng nghĩa.

Thachthaotim
Thachthaotim
Cùng tác giả
0 bình luận