Cận cảnh trường đua F1 nghìn tỷ ở Thái Lan

Sức hút và doanh thu lớn của Giải đua xe F1 khiến Thái Lan đã bỏ ra số tiền lớn để xây dựng một trường đua hiện đại ở tỉnh Buriram.

Sau Malaysia và Singapore, Thái Lan là quốc gia thứ 3 ở Đông Nam Á quyết tâm đưa giải đua xe hấp dẫn nhất thế giới Công thứ 1 (Formula One – F1) về tổ chức. Họ đã xây dựng xong trường đua Buriram International Circuit (BRICs), nằm tại Buriram, một tỉnh cách Bangkok chừng 400km về phía Đông Bắc.
BRICs đủ tiêu chuẩn để đua FA lẫn MotoGP sau khi trải qua những cuộc kiểm tra gắt gao. Nó chính thức được đưa vào hoạt động vào tháng 10/2014. Newin Chidchob – doanh nhân, chính trị gia nổi tiếng tại Buriram đã bỏ ra 2 tỷ baht (gần 1.400 tỷ đồng) để hoàn thành công trình này.
BRICs được hoàn thành sau 422 ngày, một kỷ lục của ngành xây dựng thế giới. Nó được kiến trúc sư nổi tiếng người Đức Hermann Tillke thiết kế, có sức chứa 50.000 khán giả, diện tích trên 1,9 triệu m2.
Trường đua có tổng cộng 12 khúc cua, chiều dài 4,554km. Ở đoạn đường thẳng, đường đua có thể cho phép xe chạy với vận tốc 315km/h. Ngày khai trương đường đua, ước tính hơn 100.000 khán giả đã đến dự, mang về nguồn thu chừng 140 tỷ đồng.
BRICs là đường đua F1 thứ 27 trên thế giới. Nhưng hiện tại, nó vẫn chưa được phép để trở thành một chặng đua của giải F1 hàng năm.
BRICs mới thành công khi được quyền đăng cai giải MotoGP với hợp đồng kéo dài 3 năm, bắt đầu từ năm 2018. Để có được giấy phép, Chính phủ Thái Lan đã bỏ ra chừng 300 triệu baht (gần 200 tỷ đồng).
BRICs là điểm nhấn về thể thao, du lịch ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Người ta ước tính mỗi chặng đua tại đây có thể mang về doanh thu chừng 2 tỷ baht. Ngoài việc xem các tay đua, người hâm mộ đến Buriram còn có thể đi tham qua các địa điểm du lịch nổi tiếng khác của địa phương cách đó không xa.
Trong lúc chờ được gật đầu tổ chức đua F1, BRICs vẫn liên tục sáng đèn khi tổ chức hàng loạt giải đua xe hấp dẫn khác như Touring Car Asia, Asian Road Racing Championship…

Trân Quý – Nguyễn Đăng

Đăng Văn
Đăng Văn
Cùng tác giả
0 bình luận