Cẩn thận ransomware GandCrab khi khóa tài liệu mật để tống tiền người dùng

Người dùng nên cẩn trọng trong việc sử dụng và giữ gìn máy tính nhằm tránh bị loại ransomware GandCrab này gây ảnh hưởng khi có thể tiền mất tật mang.

Theo thông tin từ trung tâm an ninh mạng ATHENA, thời gian gần đây rất nhiều máy tính liên tiếp trở thành nạn nhân của ransomware GandCrab. Những máy tính bị nhiễm virus này gặp hiện tượng bị mã hóa toàn bộ các file văn bản, âm thanh, file nén và một số loại khác… trên tất cả ổ cứng của máy.

Tập tin bị mã hóa không thể mở và sử dụng được đồng thời bị mã hóa biến đổi khác nhau. Nguyên nhân máy tính bị nhiễm thường qua hình thức phần mềm bẻ khóa không rõ nguồn gốc trên mạng hoặc các đường link độc hại.

ransomware GandCrab khóa hết tài liệu trong máy tính – Ảnh Internet

Tốt nhất máy tính nên cài phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính toàn diện. Tuy nhiên không có gì là an toàn tuyệt đối, vì vậy để tránh tình trạng này, người dùng tuyệt đối không nên bấm vào các email lạ hay tải phần mềm không rõ nguồn gốc trên mạng.

Bên cạnh đó, người dùng không nên copy tài liệu từ các USB dùng chung cho nhiều máy đồng thời nên sao lưu dữ liệu nên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, One Drive hoặc System Restore Point trên Windows…

Những phiên bản mới của dòng ransomware GandCrab ngày càng có nhiều biến thể phức tạp và khó giải mã, vì thế người dùng nên cẩn thận để phòng tránh trường hợp nhiễm virus này gây ảnh hưởng để tránh rủi ro không đáng có cho mình.

>> Rò rỉ ốp lưng của iPad Mini 5 tiết lộ thiết kế thực tế của máy

>> Phán quyết sắp tới của tòa có thể mãi mãi làm thay đổi mọi thứ Qualcomm đang có

>> Lộ bằng sáng chế điện thoại có thể gập lại của Apple

>> Huawei View 20 chính thức trình làng – chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng công nghệ nano

>> Trump có thể chính thức cấm Huawei và ZTE triển khai thương mại 5G

0 bình luận